Tin tức

Công của lực điện là gì? Kỹ năng giải bài tập cần có

Công của lực điện sẽ chuyển động điện tích q trong điện trường đều E. Công thức trình diễn là A = qEd trong đấy d được hiểu là độ dài của đoạn từ hình chiếu của điểm đầu tới điểm cuối. Công dụng lên đường sức từ có phương của đường sức từ. Cùng mày mò thêm về công của lực điện qua bài viết dưới đây nhé!

Công của lực điện là gì? Kỹ năng giải bài tập cần có
Công của lực điện là gì?

Ta đặt điện tích dương q trong điện trường đều. Tương tự, nó sẽ chịu công dụng của lực điện F. Trình diễn qua công thức F = qE

  • Độ phệ: F = qE
  • Phương: Song song với các đường sức điện
  • Chiều: Từ hăng hái sang bị động

Từ đấy có thể suy ra lực F là lực ko đổi.

Công của lực điện trong điện trường đều
Công của lực điện trong điện trường đều

Công của công của điện tích vận động trong từ trường đều từ điểm M tới điểm N là A = qEd.
Trong đấy:

  • d = MH là độ dài đại số
  • M là hình chiếu của điểm đầu của đường đi
  • H là hình chiếu của điểm cuối của đường đi.

Chiều dương của MH sẽ tỷ lệ thuận với chiều điện trường. Từ đấy rút ra kết luận công của lực điện ko dựa dẫm vào hình trạng của đường đi. Nó sẽ dựa dẫm vào địa điểm của điểm đầu và điểm cuối của đường dẫn.

  • Khái niệm: Thế năng của điện tích đặt tại 1 điểm trong điện trường đặc biệt cho bản lĩnh sinh công của điện trường lúc đặt điện tích tại điểm đấy.
  • Điện trường đều: Nếu mốc thế năng là bản âm thì mốc thế năng WM = A = qEd với d là khoảng cách từ M tới bản âm.

Thế năng của điện tích q đặt tại điểm M trong điện trường: WM = AM = VM.q

Trong đấy: VM là hệ số tỷ lệ ko dựa dẫm vào q nhưng chỉ dựa dẫm vào địa điểm của M trong điện trường.

Lúc 1 điện tích q tự động vận động từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường. Khi này, công của lực điện trường công dụng lên điện tích đấy sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích q trong điện trường.

Ta có: AMN = WM – WN

Vận dụng công thức cho công tác: A = qEd

Xem xét lúc xác định địa điểm của d

  • Nếu vật vận động cùng chiều với vectơ điện trường thì d> 0.
  • Nếu vật vận động ngược chiều vectơ cường độ điện trường thì d <0

Tương tự, bài viết đã cho chúng ta biết về lý thuyết công của lực điện, các đặc biệt cho công của lực điện. Từ đấy có thể suy ra các kĩ năng khắc phục vấn đề cần phải có.

Câu 1: Công thức xác định công của lực điện trường làm chuyển dịch điện tích q trong điện trường đều E là A = qEd. D ở đây có tức là gì?

A. khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối.
B. khoảng cách giữa hình chiếu điểm đầu và điểm cuối trên 1 đường sức.
C. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức, theo phương của đường sức.
D. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức.

Giải đáp:

Câu 2: 1 điện tích q vận động trong điện trường đều theo 1 đường cong kín. Gọi A là công do lực điện tiến hành trong vận động. Điều nào sau đây là đúng về A?

A. A> 0 nếu q> 0
B. A> 0 nếu q <0
C. A 0 nếu điện trường ko đổi
D. A = 0

Đáp án: D. Giảng giải: q nằm trong 1 đường cong kín thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.

Câu 3: Công của lực điện công dụng lên điện tích điểm q lúc nó vận động từ M tới N trong 1 điện trường sẽ như thế nào?

A. tỷ lệ thuận với độ dài đường đi MN.
B. tỷ lệ thuận với độ phệ điện tích q.
C. tỷ lệ thuận với thời kì vận động
D. tỷ lệ nghịch với độ dài đường đi.

Giải đáp: BỎ

Câu 4: Công của lực điện công dụng lên 1 điện tích điểm q lúc đi từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường đều ko dựa dẫm vào

A. địa điểm của các điểm M, N.
B. hình trạng của đường đi.
C. độ phệ của điện tích q.
D. độ phệ của cường độ điện trường tại các điểm trên đường đi.

Giải đáp: BỎ

Câu 5: 1 điện tích điểm q vận động trong điện trường đều E có quỹ đạo là 1 đường cong kín. Nếu chiều dài quỹ đạo là s thì lực điện trường là bao lăm?

A. A = 2qE
B. A = 0
C. A = qEs
D. A = qE / s

Giải đáp: BỎ

Câu 6: Lúc 1 điện tích vận động dọc theo đường sức trong điện trường đều. Lúc quãng đường vật đi được nâng cao gấp đôi thì công do lực điện trường tiến hành sẽ là?

A. nâng cao 4 lần.
B. nâng cao 2 lần.
C. ko đổi.
D. giảm đi 2 lần

Giải đáp: BỎ

Câu 7: Công của lực điện trường làm chuyển dịch 1 điện tích -2μC ngược chiều đường sức trong điện trường đều 1000 V / m trên quãng đường 1m. Xác định lực điện trong trường hợp trên?

A. 2000 J.
B. – 2000 J.
C. 2 mJ.
D. – 2 mJ.

Đáp án: C. Hướng áp giải: Vận dụng công thức ta có: A = qEd = -2.10-6.1000. (- 1) = 2.10-3J = 2 mJ.

Câu 8: 1 êlectron đi được quãng đường 1cm dọc theo đường sức. Lực điện trong điện trường đều có cường độ điện trường 1000 V / m. Xác định công của lực điện?

A. -1,6.1010-18 J
B. 1,6.10-16 J
C. 1,6.1010-18 J
D. -1,6.10-16 J

Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = (-1,6.10-19) .1000. (- 0,01) = 1,6.10-18 J

Câu 9: Trong điện trường đều bằng 60000V / m. Tích điện q0 = 4.10-9C trên đoạn thẳng dài 5 centimet. Góc giữa độ dời và đường sức điện trường là α = 60 độ. Xác định công do điện trường tiến hành trong trường hợp trên?

A. 10-6 J
B. 6.106 J
C. 6.10-6 J
D. -6.10-6 J

Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)

Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức có ích. Chúc may mắn.


Thông tin thêm

Công của lực điện là gì? Kĩ năng giải bài tập cần có

#Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có
[rule_3_plain] #Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có

Công của lực điện sẽ làm chuyển dịch điện tích q trong điện trường đều E. Công thức được chỉ ra là A = qEd trong đấy d được hiểu là độ dài của đoạn từ hình chiếu của điểm đầu tới điểm cuối. Ảnh hưởng lên đường sức từ tính theo chiều của đường sức từ. Hãy mày mò rõ hơn về công của lực điện phê chuẩn bài viết dưới đây nhé!

Cơ năng là gì? Mày mò sự bảo toàn cơ năng

Cảm biến nhiệt độ RTD

Cảm biến đo áp suất công nghiệp

Bộ biến đổi dấu hiệu 4-20mA sang 0-10V

Ứng dụng cảm biến điện dung DLS-27

Tóm Tắt Nội Dung

Công của lực điệnĐặc điểm của lực điện công dụng lên 1 điện tích đặt trong điện trường đềuCông của lực điện trong điện trường đềuThế năng của 1 điện tích trong điện trườngSự dựa dẫm của thế năng WM vào điện tích qCông của lực điện và độ giảm thế năng của điện tích trong điện trườngKỹ năng giải bài tậpBài tập lý thuyếtBài tập vận dụngBài tập tính toánBài viết liên can
Công của lực điện
Đặc điểm của lực điện công dụng lên 1 điện tích đặt trong điện trường đều
Công của lực điện là gì?Ta đặt điện tích dương q trong điện trường đều. Tương tự, nó sẽ chịu công dụng của lực điện là F. Trình diễn qua công thức F = qE
Độ phệ: F = q.E
Phương: Song song với các đường sức điện
Chiều: Từ dương sang âm
Từ đấy có thể suy ra được lực F chính là lực ko đổi.
Công của lực điện trong điện trường đều
Công của lực điện trong điện trường đềuCông của lực điện của sự chuyển động điện tích trong từ trường đều từ điểm M tới điểm N là A = qEd.
Trong đấy:
d = MH là độ dài đại số
M là hình chiếu của điểm đầu đường đi
H là hình chiếu của điểm cuối đường đi.
Chiều dương của MH sẽ tỉ lệ thuận với chiều của điện trường. Từ đấy, ta đưa ra kết luận là công của lực điện ko dựa dẫm vào hình trạng của đường đi. Nó sẽ dựa dẫm vào địa điểm của điểm đầu và điểm cuối đường đi.
Thế năng của 1 điện tích trong điện trường
Khái niệm: Thế năng của điện tích đặt tại 1 điểm trong điện trường đặc biệt cho bản lĩnh sinh công của điện trường lúc đặt điện tích tại điểm đấy.
Điện trường đều: Chọn mốc thế năng là bản âm thì thế năng WM = A = q.E.d với d là khoảng cách từ M tới bản âm.
Sự dựa dẫm của thế năng WM vào điện tích q
Thế năng của 1 điện tích q đặt tại điểm M trong điện trường: WM = AM = VM.q
Trong đấy: VM là hệ số tỷ lệ ko dựa dẫm vào q nhưng chỉ dựa dẫm vào địa điểm M trong điện trường.
Công của lực điện và độ giảm thế năng của điện tích trong điện trường
Lúc 1 điện tích q tự động chuyển động từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường. Khi này công nhưng lực điện trường công dụng lên điện tích đấy được sinh ra sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích q trong điện trường.
Ta có: AMN = WM – WN
Kĩ năng giải bài tập
Vận dụng công thức tính công: A = q.E.d
Xem xét lúc xác định địa điểm của d
Nếu vật vận động cùng chiều với vectơ cường độ điện trường thì d > 0.
Nếu vật vận động ngược chiều với vectơ cường độ điện trường thì d < 0
Tương tự, bài viết đã cho chúng ta biết được lý thuyết công của lực điện, các đặc điểm đối với công của lực điện. Từ đấy suy ra được các kĩ năng giải bài tập cần phải có.
Bài tập lý thuyết
Câu 1: Công thức xác định công của lực điện trường làm chuyển dịch điện tích q trong điện trường đều E là A = qEd. d ở đây có tức là gì?
A. khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối.
B. khoảng cách giữa hình chiếu điểm đầu và hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức.
C. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức, tính theo chiều đường sức điện.
D. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức.
Đáp án: C
Câu 2: 1 điện tích q vận động trong điện trường theo 1 đường cong khép kín. Gọi A là công của lực điện trong vận động. Kết luận nào sau đây đúng về A?
A. A > 0 nếu q > 0
B. A > 0 nếu q < 0
C. A ≠ 0 nếu điện trường ko đổi
D. A = 0
Đáp án: D. Giảng giải: q nằm trong 1 đường cong khép kín thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.
Câu 3: Công của lực điện công dụng lên 1 điện tích điểm q lúc nó chuyển động từ M tới N trong điện trường sẽ?
A. tỷ lệ thuận với chiều dài đường đi MN.
B. tỷ lệ thuận với độ phệ của điện tích q.
C. tỷ lệ thuận với thời kì vận động
D. tỷ lệ nghịch với chiều dài đường đi.
Đáp án: B
Câu 4: Công của lực điện công dụng lên 1 điện tích điểm q lúc chuyển động từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường, thì ko dựa dẫm vào
A. địa điểm của các điểm M, N.
B. hình trạng của đường đi.
C. độ phệ của điện tích q.
D. độ phệ của cường độ điện trường tại các điểm trên đường đi.
Đáp án: B
Bài tập áp dụng
Câu 5: 1 điện tích điểm q chuyển động trong điện trường đều E có quỹ đạo là 1 đường cong khép kín. Gọi chiều dài quỹ đạo là s thì công lực điện trường là?
A. A = 2qEs
B. A = 0
C. A = qEs
D. A = qE/s
Đáp án: B
Câu 6: Lúc điện tích chuyển dịch dọc theo 1 đường sức trong 1 điện trường đều. Lúc quãng đường chuyển dịch tăng 2 lần thì công của lực điện trường sẽ?
A. tăng 4 lần.
B. tăng 2 lần.
C. ko đổi.
D. giảm 2 lần
Đáp án: B
Bài tập tính toán
Câu 7: Công của lực điện trường chuyển dịch 1 điện tích -2μC ngược chiều 1 đường sức trong 1 điện trường đều 1000 V/m trên quãng đường dài 1m. Xác định công lực điện trong trường hợp trên?
A. 2000 J.
B. – 2000 J.
C. 2 mJ.
D. – 2 mJ.
Đáp án: C. Giảng giải: Vận dụng công thức ta có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J = 2 mJ.
Câu 8: 1 electron chuyển động được 1 đoạn đường 1cm, dọc theo đường sức. Lực điện trong 1 điện trường đều có cường độ điện trường là 1000 V/m. Xác định công của lực điện?
A. -1,6.1010-18 J
B. 1,6.10-16 J
C. 1,6.1010-18 J
D. -1,6.10-16 J
Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 J
Câu 9: Trong 1 điện trường đều bằng 60000V/m. Điện tích q0 = 4.10-9C trên đoạn thẳng dài 5 centimet. Biết góc giữa phương chuyển dịch và đường sức điện trường là α = 60 độ. Xác định công của điện trường trong trường hợp trên?
A. 10-6 J
B. 6.106 J
C. 6.10-6 J
D. -6.10-6 J
Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)
Kì vọng với các tri thức này sẽ giúp các bạn có các tri thức có ích. Chúc các bạn thành công.

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100% !important;}Bài viết liên quanCơ năng là gì? Mày mò sự bảo toàn cơ năngĐại Diện Termotech Tại Việt NamĐại Diện Georgin Tại Việt NamChuyển Đổi Nhiệt Độ Pt100Cảm Biến Áp Suất Giá Rẻ

#Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có
[rule_2_plain] #Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có
[rule_2_plain] #Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có
[rule_3_plain]

#Công #của #lực #điện #là #gì #Kỹ #năng #giải #bài #tập #cần #có

Công của lực điện sẽ làm chuyển dịch điện tích q trong điện trường đều E. Công thức được chỉ ra là A = qEd trong đấy d được hiểu là độ dài của đoạn từ hình chiếu của điểm đầu tới điểm cuối. Ảnh hưởng lên đường sức từ tính theo chiều của đường sức từ. Hãy mày mò rõ hơn về công của lực điện phê chuẩn bài viết dưới đây nhé!

Cơ năng là gì? Mày mò sự bảo toàn cơ năng

Cảm biến nhiệt độ RTD

Cảm biến đo áp suất công nghiệp

Bộ biến đổi dấu hiệu 4-20mA sang 0-10V

Ứng dụng cảm biến điện dung DLS-27

Tóm Tắt Nội Dung

Công của lực điệnĐặc điểm của lực điện công dụng lên 1 điện tích đặt trong điện trường đềuCông của lực điện trong điện trường đềuThế năng của 1 điện tích trong điện trườngSự dựa dẫm của thế năng WM vào điện tích qCông của lực điện và độ giảm thế năng của điện tích trong điện trườngKỹ năng giải bài tậpBài tập lý thuyếtBài tập vận dụngBài tập tính toánBài viết liên can
Công của lực điện
Đặc điểm của lực điện công dụng lên 1 điện tích đặt trong điện trường đều
Công của lực điện là gì?Ta đặt điện tích dương q trong điện trường đều. Tương tự, nó sẽ chịu công dụng của lực điện là F. Trình diễn qua công thức F = qE
Độ phệ: F = q.E
Phương: Song song với các đường sức điện
Chiều: Từ dương sang âm
Từ đấy có thể suy ra được lực F chính là lực ko đổi.
Công của lực điện trong điện trường đều
Công của lực điện trong điện trường đềuCông của lực điện của sự chuyển động điện tích trong từ trường đều từ điểm M tới điểm N là A = qEd.
Trong đấy:
d = MH là độ dài đại số
M là hình chiếu của điểm đầu đường đi
H là hình chiếu của điểm cuối đường đi.
Chiều dương của MH sẽ tỉ lệ thuận với chiều của điện trường. Từ đấy, ta đưa ra kết luận là công của lực điện ko dựa dẫm vào hình trạng của đường đi. Nó sẽ dựa dẫm vào địa điểm của điểm đầu và điểm cuối đường đi.
Thế năng của 1 điện tích trong điện trường
Khái niệm: Thế năng của điện tích đặt tại 1 điểm trong điện trường đặc biệt cho bản lĩnh sinh công của điện trường lúc đặt điện tích tại điểm đấy.
Điện trường đều: Chọn mốc thế năng là bản âm thì thế năng WM = A = q.E.d với d là khoảng cách từ M tới bản âm.
Sự dựa dẫm của thế năng WM vào điện tích q
Thế năng của 1 điện tích q đặt tại điểm M trong điện trường: WM = AM = VM.q
Trong đấy: VM là hệ số tỷ lệ ko dựa dẫm vào q nhưng chỉ dựa dẫm vào địa điểm M trong điện trường.
Công của lực điện và độ giảm thế năng của điện tích trong điện trường
Lúc 1 điện tích q tự động chuyển động từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường. Khi này công nhưng lực điện trường công dụng lên điện tích đấy được sinh ra sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích q trong điện trường.
Ta có: AMN = WM – WN
Kĩ năng giải bài tập
Vận dụng công thức tính công: A = q.E.d
Xem xét lúc xác định địa điểm của d
Nếu vật vận động cùng chiều với vectơ cường độ điện trường thì d > 0.
Nếu vật vận động ngược chiều với vectơ cường độ điện trường thì d < 0
Tương tự, bài viết đã cho chúng ta biết được lý thuyết công của lực điện, các đặc điểm đối với công của lực điện. Từ đấy suy ra được các kĩ năng giải bài tập cần phải có.
Bài tập lý thuyết
Câu 1: Công thức xác định công của lực điện trường làm chuyển dịch điện tích q trong điện trường đều E là A = qEd. d ở đây có tức là gì?
A. khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối.
B. khoảng cách giữa hình chiếu điểm đầu và hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức.
C. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức, tính theo chiều đường sức điện.
D. độ dài đại số của đoạn từ hình chiếu điểm đầu tới hình chiếu điểm cuối lên 1 đường sức.
Đáp án: C
Câu 2: 1 điện tích q vận động trong điện trường theo 1 đường cong khép kín. Gọi A là công của lực điện trong vận động. Kết luận nào sau đây đúng về A?
A. A > 0 nếu q > 0
B. A > 0 nếu q < 0
C. A ≠ 0 nếu điện trường ko đổi
D. A = 0
Đáp án: D. Giảng giải: q nằm trong 1 đường cong khép kín thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.
Câu 3: Công của lực điện công dụng lên 1 điện tích điểm q lúc nó chuyển động từ M tới N trong điện trường sẽ?
A. tỷ lệ thuận với chiều dài đường đi MN.
B. tỷ lệ thuận với độ phệ của điện tích q.
C. tỷ lệ thuận với thời kì vận động
D. tỷ lệ nghịch với chiều dài đường đi.
Đáp án: B
Câu 4: Công của lực điện công dụng lên 1 điện tích điểm q lúc chuyển động từ điểm M tới điểm N trong 1 điện trường, thì ko dựa dẫm vào
A. địa điểm của các điểm M, N.
B. hình trạng của đường đi.
C. độ phệ của điện tích q.
D. độ phệ của cường độ điện trường tại các điểm trên đường đi.
Đáp án: B
Bài tập áp dụng
Câu 5: 1 điện tích điểm q chuyển động trong điện trường đều E có quỹ đạo là 1 đường cong khép kín. Gọi chiều dài quỹ đạo là s thì công lực điện trường là?
A. A = 2qEs
B. A = 0
C. A = qEs
D. A = qE/s
Đáp án: B
Câu 6: Lúc điện tích chuyển dịch dọc theo 1 đường sức trong 1 điện trường đều. Lúc quãng đường chuyển dịch tăng 2 lần thì công của lực điện trường sẽ?
A. tăng 4 lần.
B. tăng 2 lần.
C. ko đổi.
D. giảm 2 lần
Đáp án: B
Bài tập tính toán
Câu 7: Công của lực điện trường chuyển dịch 1 điện tích -2μC ngược chiều 1 đường sức trong 1 điện trường đều 1000 V/m trên quãng đường dài 1m. Xác định công lực điện trong trường hợp trên?
A. 2000 J.
B. – 2000 J.
C. 2 mJ.
D. – 2 mJ.
Đáp án: C. Giảng giải: Vận dụng công thức ta có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J = 2 mJ.
Câu 8: 1 electron chuyển động được 1 đoạn đường 1cm, dọc theo đường sức. Lực điện trong 1 điện trường đều có cường độ điện trường là 1000 V/m. Xác định công của lực điện?
A. -1,6.1010-18 J
B. 1,6.10-16 J
C. 1,6.1010-18 J
D. -1,6.10-16 J
Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 J
Câu 9: Trong 1 điện trường đều bằng 60000V/m. Điện tích q0 = 4.10-9C trên đoạn thẳng dài 5 centimet. Biết góc giữa phương chuyển dịch và đường sức điện trường là α = 60 độ. Xác định công của điện trường trong trường hợp trên?
A. 10-6 J
B. 6.106 J
C. 6.10-6 J
D. -6.10-6 J
Đáp án: C. Giảng giải: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)
Kì vọng với các tri thức này sẽ giúp các bạn có các tri thức có ích. Chúc các bạn thành công.

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100% !important;}Bài viết liên quanCơ năng là gì? Mày mò sự bảo toàn cơ năngĐại Diện Termotech Tại Việt NamĐại Diện Georgin Tại Việt NamChuyển Đổi Nhiệt Độ Pt100Cảm Biến Áp Suất Giá Rẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button